Khởi sự kinh doanh
Câu chuyện khởi nghiệp
37 trung tâm dạy nghề và dịch vụ việc làm đã được Dự án SVTC hỗ trợ. Hàng trăm ngàn học viên đã được hưởng lợi nhờ sự hoàn thiện của các trung tâm này về mặt tổ chức và quản lý, năng lực của bộ phận đào tạo được nâng cao, phương pháp giảng dạy đổi mới, trang thiết bị dạy nghề được nâng cấp và quy trình xây dựng chương trình đáp ứng yêu cầu sản xuất. Những câu chuyện sống động về các học viên của trung tâm dạy nghề và về các đối tác tham gia Dự án cho chúng ta thấy những nỗ lực của họ và những thành công họ đạt được. Những kinh nghiệm được đề cập đến trong các câu chuyện này sẽ là nguồn cổ vũ, khích lệ cho các cán bộ và giáo viên các trung tâm dạy nghề và dịch vụ việc làm và các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực khác có liên quan. Những câu chuyện thành tích được đưa lên ở đây là những câu chuyện thực do các học viên và cán bộ, giáo viên các TTDN, cán bộ các sở LĐTB&XH viết dựa trên những trải nghiệm thực tế của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập và trình bày những câu chuyện của họ và nhiệt thành khuyến khích họ đóng góp những câu chuyện của mình cho trang web này.

HƯỚNG ĐI CHO MỘT CUỘC ĐỜI


Tôi vốn đi làm thuê với công việc xắt thuốc rê. Vào những tháng không có mùa vụ, tôi làm lao động phổ thông. Ai kêu gì làm nấy vì bản thân không có đất để sản xuất, không có vốn để kinh doanh. Cưới vợ lúc 19 tuổi, đến năm 2004, cuộc sống của tôi rất khó khăn với gánh nặng phải nuôi hai con nhỏ và người vợ đang mang thai đứa thứ ba. Công việc làm thuê lúc có, lúc không, số tiền kiếm được không đủ chi tiêu trong gia đình. Vay mượn khắp nơi nhưng nghèo quá, không ai dám cho mượn. Gia đình bố mẹ nghèo cũng chỉ giúp được bữa cháo bữa rau, lại còn các em đang trong tuổi cắp sách đến trường. Trong lúc túng quẫn, tình cờ nghe quảng cáo trên vô tuyến nhà hàng xóm “Trung tâm Dạy nghề Sửa Xe Gắn Máy Đồng Nai cho học nghề miễn phí 2 tháng…”, tôi cứ ngỡ mình nghe lầm. Nhưng rồi tôi lại đắn đo: khóa học những bốn tháng, rồi còn tiền ăn, ở, chi phí hàng ngày? Được vợ động viên, tôi mạnh dạn vượt đường xa trên 100km đến Trung Tâm đăng ký với quyêt tâm phải học cho bằng được một nghề để tự thoát khỏi cái đói, cái nghèo và lo cho các con. Trong thời gian tôi học nội trú tại Trung Tâm, vợ tôi ở nhà đi làm thuê, không quản ngại bất cứ việc gì dù nặng nhọc đến mấy, miễn có ít tiền vừa nuôi con, vừa nuôi chồng ăn học. Tôi đã gặp may. Các thày giáo ở Trung tâm rất nhiệt tình, dạy nghề có phương pháp phù hợp với mọi đối tượng, mọi trình độ văn hóa, nên học viên dễ tiếp thu được kiến thức, đồng thời thực hành được kỹ năng. Đối với học viên yếu, các thầy nhiệt tình bố trí thời gian cho thực tập thêm, kể cả ban đêm, thầy cũng không quản ngại. Chính điều đó đã giúp ích rất nhiều cho người học nghề, nhất là cho những học viên có hoàn cảnh rất khó khăn, muốn có nghề để thoát cái đói nghèo như tôi.

Thời gian thấm thoát trôi qua, ngày tôi nhận được chứng chỉ tốt nghiệp thì vợ ở nhà đã sinh cháu thứ ba. Vừa mừng, vừa tủi, tôi không cầm được nước mắt. Cũng may, tôi được bố mẹ cho một lô đất 1.000m2 để sản xuất và làm nhà ở. Không có vốn mở tiệm, tôi đi vay 4 tạ cà phê, bán được 2.880.000 đồng. Tôi bán chiếc xe gắn máy DH88 là phương tiện đi lại duy nhất được 4.500.000 đồng để xây dựng tiệm. Tôi nhờ các giáo viên của Trung tâm Dạy nghề tư vấn hướng dẫn mua một bộ dụng cụ đồ nghề. Do thiếu vốn, tôi không đầu tư sẵn phụ tùng thay thế, mà chỉ mua thay theo từng xe khách mang vào sửa. Thời gian đầu, còn thiếu kinh nghiệm, gặp phải những pan khó, tôi gọi điện thoại hỏi và được các thày giáo ở Trung tâm nhiệt tình hướng dẫn.

 

Đến nay, cuộc sống đã ổn định, tôi đã sắm lại được chiếc xe Honda DREAM Trung Quốc để làm phương tiện đi lại. Trong nhà giờ đã có đủ phương tiện giải trí như Tivi, Cassette. Tiệm sửa xe của tôi có hai thợ phụ. Thu nhập hàng tháng, sau khi trừ các khoản chi phí, tôi lãi được bình quân 3 triệu đồng / tháng. Nhờ đó, con cái tôi được đi học đầy đủ. Do tôi làm việc cẩn thận, có uy tín, nên được nhiều khách hàng tin tưởng. Số lượng khách đến tiệm ngày càng đông.

Hoàng Bảo Nam
Học sinh Trung tâm Dạy nghề Sửa chữa Xe Gắn máy Đồng Nai

   Bản in

 Các ngành nghề đào tạo khác
 Cùng bạn chuẩn bị khởi nghiệp
 Khoi nghiep - đối thủ cạnh tranh
 Công Motor- thành công từ nghị lực phi thường
 Hãy quyết tâm khởi sự kinh doanh!
 CHỦ DOANH NGHIỆP THÀNH ĐẠT – CHỦ GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC
 CƠ HỘI VÀ SỰ THÀNH CÔNG
 Các chuyên đề kinh doanh
 Tổ chức sản xuất hiệu quả
Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Xe Gắn Máy Đồng Nai
Địa chỉ : Số 1068 (số cũ 204A) Phạm Văn Thuận - P.Tân Mai Biên Hòa - Đồng Nai
Điện thoại : 0251.382 6038 hand phone - 0975 22 49 79
© Bản quyền của Trung Tâm Dạy Ngh Sửa Xe Gắn Máy Đồng Nai năm 2006. Bảo lưu mọi quyền.
Admin: Phan Viết Viên.